Sống ảo với bí kíp chụp ảnh film chất như các Travel Blogger

Màu ảnh film cổ điển từ lâu đã trở thành một nét đẹp khiến nhiều người say đắm, trong khoảng thời gian gần đây, “trend” chụp hình này lại được hàng loạt các hot Travel Blogger “lăng xê” một cách nhiệt tình khiến giới trẻ phát cuồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để “săn” cho mình những máy ảnh phim vì giá loại này khá đắt, thay vào đó chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh bạn đã có thể có được bức ảnh tuyệt đẹp chỉ với một số bí kíp chụp ảnh film đơn giản trong bài viết dưới đây.

Chỉ cần một vài app chỉnh ảnh cùng những kinh nghiệm chụp ảnh film đẹp là bạn đã có thể sở hữu những bức ảnh sống ảo lung linh.

Gudak – Hô biến điện thoại thành máy chụp ảnh film

Nếu bạn không có điều kiện để sỡ hữu một chiếc máy chụp ảnh film, đừng quá lo lắng khi hiện nay có hàng loạt ứng dụng ra đời với mục đích hỗ trợ người dùng cho ra những bức ảnh theo style “một ngàn chín trăm hồi đó”. Nổi bật và đang gây bão hiện nay chính là Gudak, một app được thiết kế bởi người Hàn Quốc, tên app được bắt nguồn từ chữ “Gudagdali” có nghĩa nôm na là “lỗi thời”.

Gudak là một trong những app chụp ảnh tích hợp như một chiếc máy chụp film thông thường
Gudak - app chụp ảnh tích hợp như một chiếc máy chụp film thông thường

Ứng dụng này có giao diện và cách thức hoạt động y hệt một chiếc máy ảnh film thông thường. Bí quyết chụp ảnh film đẹp là bạn nên tham khảo về cách sử dụng máy phim trước sau đó mới có thể sử dụng tốt app này. Tuy nhiên, khuyết điểm lớn nhất của app chính là vì giống như một máy ảnh film thông thường nên bạn phải chụp đủ 24 tấm mới có thể đem rửa và đợi thêm 3 ngày nữa mới có thể rửa ảnh xong.

Chỉnh màu ảnh film

Bí quyết chỉnh màu ảnh film không hề khó như bạn nghĩ, hầu như bây giờ có rất nhiều app hỗ trợ ảnh màu có sẵn trong ứng dụng để bạn có thể chuyển một tấm ảnh bình thường trở thành cổ điển một cách đơn giản như: RNI Films, Snapseed, VSCO, Analog, Picsart, Afterlight, CALLA, B612,…

Rất nhiều app điện thoại hỗ trợ chỉnh ảnh chuyển sang màu film dễ dàng
Rất nhiều app điện thoại hỗ trợ chỉnh ảnh chuyển sang màu film dễ dàng

Ngoài những app hỗ trợ sẵn thì bạn không thể nào bỏ qua sự tương trợ đắc lực từ chính các bộ lọc, các bạn cũng cần chú ý về tính chất chung của màu phim như độ sáng, độ tương phản, highlight… để có thể cho ra một tấm ảnh thật ưng ý.

Tạo hạt và vết xước film cũ

Một trong những nét đặc trưng của những tấm ảnh film chính là những hạt cát nhỏ và những vết xước phim cũ. Việc tạo ra những hạt li ti (grain), vụi và vết xước phim cũ không hề khó khăn, những hiệu ứng này đều có trên các app như RNI Films, Afterlight, Analog. Còn về grain thì hầu như app nào cũng tích hợp sẵn. RNI Films chính là app chỉnh màu film được giới trẻ yêu thích nhất và được các hot Travel Blogger truyền trao kinh nghiệm chụp ảnh film đẹp cho các fan của mình.

Đặc trưng của các bức ảnh film là vết xước ảnh và hạt li ti
Đặc trưng của các bức ảnh film là vết xước ảnh và hạt li ti

Tạo vệt sáng

Một trong những điểm đặc biệt kể trên thì để có được một tấm ảnh màu film như ý thì sẽ không thể thiếu những vệt sáng màu. Những app chụp ảnh film như Gudak, Huji, Fuji khi chụp sẽ xuất hiện sẵn bokeh. Tuy nhiên nếu muốn thêm những vệt sáng như thế cho những bức ảnh thông thường bạn cần phải thêm một bước chỉnh sửa với những app hỗ trợ khác như Afterlight, Analog, Picsart, Pitu, B612,…

Chỉnh thêm một vệt sáng để đúng chuẩn các bức ảnh film
Chỉnh thêm một vệt sáng để đúng chuẩn các bức ảnh film

Với những kinh nghiệm chụp ảnh film đẹp bên trên, chắc chắn rằng giờ bạn không cần tốn kém cho một tour du lịch HongKong hay đến chi tiêu cho một chiếc máy ảnh xịn sò nữa mà chỉ cần đến những không gian hơi vintage một tí rồi chụp ảnh, sau đó thực hiện theo những thao tác trên là bạn đã có một bức ảnh sống ảo tuyệt đẹp rồi.