Dạo một vòng Châu Á khám phá những lễ hội Trung Thu đặc sắc (Phần 2)

Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia Châu Á cũng tổ chức ngày lễ Trung Thu vô cùng hoành tráng. Mỗi nơi sẽ có một cách tổ chức khác nhau và có nhiều lễ hội độc đáo để ăn mừng ngày lễ này, thế nhưng vẫn mang một nét chung và những hoạt động rất đặc trưng của ngày rằm tháng tám này. Lễ Trung Thu ở Châu Á luôn là một điểm thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới đến để hòa chung không khí lễ hội đặc biệt này, hãy cùng khám phá Trung Thu ở mỗi nơi có gì đặc biệt nhé.

Một số ngày lễ Trung Thu tại Châu Á đã được giới thiệu trong phần 1, hãy cùng khám phá những nước còn lại có gì đặc biệt trong ngày này nhé.

Nhật Bản – Lễ hội ngắm trăng

Nhật Bản cũng nằm trong danh sách những nước có lễ hội Trung Thu Châu Á đặc sắc. Ngày lễ này được du nhập vào Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc khoảng hơn 1000 năm trước. Thế nhưng, ngày lễ này tại xứ sở hoa anh đào lại mang nét đặc trưng khác hẳn với người Trung Hoa. Người Nhật thường ăn xôi nắm trong ngày rằm và gọi ngày này là “thập ngũ dạ” tức là đêm mười lăm hoặc “trung thu ánh nguyệt” nghĩa là trung thu trăng sáng. Tuy hiện nay đã không còn sử dụng lịch âm nữa, thế nhưng cứ vào đêm trăng rằm Trung Thu người Nhật vẫn có tổ chức những lễ hội ngắm trăng đặc biệt vào dịp này.

Ngày Trung Thu người Nhật sẽ ăn xôi thay vì ăn bánh
Ngày Trung Thu người Nhật sẽ ăn xôi thay vì ăn bánh

Hàn Quốc - Lễ hội mừng mùa bội thu và cảm tạ tổ tiên

Đối với người Hàn Quốc thì lễ Trung Thu là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm, lễ này có tên là Chuseok hay Hangawi, đây là lễ hội mừng mùa bội thu và cảm tạ tổ tiên của người Hàn. Vào ngày này, những gia đình thường đoàn tụ để ngắm trăng và ăn tiệc, món bánh gạo sẽ có hình lưỡi liềm được phủ rong biển, đỗ, lạc… bên ngoài và các loại thức ăn khác lên bàn thờ. Nết độc đáo khác biệt với lễ Trung Thu của các nước Châu Á khác chính là người Hàn thường đi tảo mộ vào ngày này để tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Lễ Trung Thu tại Hàn Quốc là ngày lễ tạ ơn đối với tổ tiên
Lễ Trung Thu tại Hàn Quốc là ngày lễ tạ ơn đối với tổ tiên

Malaysia – Trung Thu là mùa lễ hội

Lễ Trung Thu đặc sắc tại Châu Á cũng không thể thiếu cái tên Malaysia. Vào dịp này, Malaysia tổ chứ lễ hội Bánh Trung Thu từ ngàu 19 đến ngày 21 tháng 9, ngoài ra lễ hội đèn lồng vào ngày 16/9 cũng được tổ chức vô cùng hoành tráng. Trung thu ở đất nước này được trang hoàng vô cùng lộng lẫy, khắp phố phường đều được treo đèn lồng sặc sỡ, du khách đến đây vào dịp này sẽ cảm nhận được không khí lễ hội vui tươi.

Sinagpore – Trung Thu sôi động

Ngày rằm tháng tám tại Singapore vô cùng sôi động, lễ Trung Thu được diễn ra náo nhiệt tại quảng trường Sengkang với rất nhiều những hoạt động vui chơi thú vị. Đây là dịp để cộng đồng người Hoa tại Singapore thể hiện bản sắc văn hóa của mình tại khu Chinatown. Khách du lịch Singapore đến đây vào dịp này sẽ cảm nhận được khung cảnh lễ hội lung linh với những ánh đèn đầy màu sắc, các gia đình sẽ quây quần cùng thưởng trà và ăn bánh với nhau.

Một Singapore nhộn nhịp và rực rỡ trong ngày Trung Thu
Một Singapore nhộn nhịp và rực rỡ trong ngày Trung Thu

Philippines, Indonesia: Các đoàn lân tràn ngập các con phố người Hoa

Tại Philippines và Indonesia cũng có rất đông cộng đồng người Hoa sinh sống thế nên 2 nước này cũng có những lễ hội Trung Thu đặc sắc. Vào ngày lễ trăng rằm, mọi người đổ xô xuống đường phố diễu hành tấp nập, mọi người mặc trang phục dân tộc truyền thống, đốt lồng đèn và ca hát tưng bừng.

Lễ Trung Thu các nước Châu Á là một nét văn hóa đặc trưng thể hiện tín ngưỡng cũng như một điểm hấp dẫn các du khách khắp nơi trên thế giới đến khám phá. Mỗi nước đều có một cách tổ chức lễ khác nhau nhưng chung quy lại thì tất cả những lễ hội vào đêm trăng rằm đều mang ý nghĩa của những điều tốt đẹp và cầu mọng sự viên mãn.