Dạo một vòng Châu Á khám phá những lễ hội Trung Thu đặc sắc (Phần 1)

Trung Thu luôn là một trong những ngày lễ vô cùng đặc sắc, đặc biệt là những quốc gia Châu Á theo truyền thống phương Đông. Đây là một trong những ngày lễ để các quốc gia thể hiện những nét văn hóa đặc sắc riêng của mình, nhưng chung quy vẫn giữ nguyên được tinh thần đoàn viên ấm cúng của ngày này. Hãy cùng dạo một vòng xem các nước có gì đặc sắc trong ngày lễ hội Trung Thu ở Châu Á nhé.

Lễ Trung Thu đang đến gần, khắp các con phố và nhiều nơi trên khắp Châu Á đang rộn ràng tổ chức lễ Trung Thu cực hoành tráng. 

Việt Nam – Tết Trung thu là tết thiếu nhi 

Trung thu ở Việt Nam là ngày tết của thiếu nhi, ngày lễ Trung Thu ở đây gắn liền với truyền thuyết về chú Cuội và chị Hằng. Ở nhiều vùng quê, ngày lễ này thường được tổ chức rất náo nhiệt với các lễ hội rước đèn với rất nhiều lồng đèn đủ hình dáng và màu sắc, lễ hội múa lân hay cúng cỗ bánh trung thu… Phá cỗ là một trong những hoạt động mang nét đặc trưng rất riêng của lễ Trung Thu tại Việt Nam. Và vào những ngày này khắp các con đường đều rực rỡ ánh đèn lồng cùng những hoạt động múa lân, múa rồng rất nhộn nhịp.

Những khung cảnh vô cùng quen thuộc tại Trung Thu Việt Nam
Những khung cảnh vô cùng quen thuộc tại Trung Thu Việt Nam

Trung Quốc – Trung Thu là tết đoàn viên

Trung Quốc là một nước có lễ Trung Thu đặc sắc nhất Châu Á. Ngày lễ này còn gọi là tết đoàn viên, đây là thời điểm mà các thành viên trong gia đình tụ họp lại với nhau, bất cứ ai đi làm xa xôi thế nào thì đúng ngày trăng rằm tháng 8 sẽ cùng trở về để quây quần bên mâm cơm gia đình, cùng các thành viên dùng bánh trung thu dưới ánh đèn lồng lung linh và ngắm trăng. Hoạt động thú vị vào ngày này mang nét riêng của người Trung Quốc đó chính là múa rồng lửa, người ta tin rằng rồng lửa sẽ mang lại may mắn và an lành đến mỗi gia đình.

Múa Rồng lửa là một trong những nét đặc trưng ngày Trung Thu Trung Quốc
Múa Rồng lửa là một trong những nét đặc trưng ngày Trung Thu Trung Quốc

Myanmar – Trung Thu rực rỡ ánh sáng khắp nơi

Trung Thu tại Myanmar còn được gọi là lễ Trăng Tròn hay Tiết Quang Minh.. Vào đúng đêm rằm tháng tam, nhà nhà đều thắp đèn lồng để cả thành phố đều sáng rực, ánh đèn chiếu sáng khắp mọi nơi. Du kháchd đền Myanmar vào mùa sẽ có cảm giác như đang lạc vào lễ hội ánh sáng. Mọi người thường xem biểu diễn kịch, nhảy múa, xem phim và nhiều hoạt động vui chơi náo nhiệt khác vào ngày này.

Lào – Trung Thu là lễ hội trăng phước lành

Người Lào gọi tết Trung Thu là lễ hội trăng phước lành, tất cả mọi người vào ngày này sẽ tập trung bên gia đình, thưởng trà và ngắm trăng. Khi mà mặt trời tắt nắng và trăng bắt đầu lên cao, các chàng trai và cô gái Lào bắt đầu nhảy múa và hát ca thâu đêm trong ngày Trung Thu này. Đây là một nét văn hóa vô cùng đặc sắc trong ngày lễ Trung Thu của các nước Châu Á.

Những cô gái Lào nhảy múa trong đêm rằm tháng tám
Những cô gái Lào nhảy múa trong đêm rằm tháng tám

Campuchia – Trung Thu là lễ “bái nguyệt tiết”

Một trong những nước tổ chức lễ Trung Thu đặc sắc nhất Châu Á đó chính là Campuchia. Vào ngày 15, người Campuchia tổ chức lễ “bái nguyệt tiết” tức là lễ hội vái lạy trăng truyền thống. Nhà nhà sẽ chuẩn bị lễ vật cúng nguyệt bao gồm hoa tươi, súp sắn, gạo dẹt, nước mía… Tối đến mọi người sẽ đặt đồ cúng vào khay và chờ trăng lên, mọi người sẽ thành tâm bái nguyệt cầu xin ban phước. Lễ xong họ sẽ lấy gạo dẹt nhét vào miệng trẻ con, nhét thật đầy cho đến khi không thể nhét vào nữa mới thôi để cầu viên mãn và mọi điều tốt đẹp.

Thái Lan – Trung Thu là tết cầu trăng

Tết Trung Thu ở Thái Lan có rất nhiều những hoạt động hấp dẫn mà khi du khách đến du lịch Thái Lan vào những ngày này sẽ cảm nhận được không khí nô nức của ngày lễ này. Người Thái gọi lễ Trung Thu là Tết Cầu Trăng. Mọi người đều tham gia lễ cúng trăng răm, với những món đồ đặc trưng của mùa thu như đào, sầu riêng bánh Trung Thu và chúc nhau mọi điều tốt lành. Đặc biệt, bưởi được xem là loại trái không thể thiếu trong mâm cỗ, bởi nó mang ý nghĩa của sự viên mãn, sum vầy.

Những cô gái Thái trong lễ Cầu Trăng vào ngày rằm Trung Thu
Những cô gái Thái trong lễ Cầu Trăng vào ngày rằm Trung Thu

Nếu có dịp du lịch nước ngoài vào dịp lễ hội này, nhất định đừng nên bỏ lỡ những lễ Trung Thu các nước Châu Á đặc sắc này nhé. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng mới mẻ và hay ho đối với những lễ hội độc đáo vào ngày rằm tháng tám tại các nước bạn đấy.