Thủ tục cần thiết khi xin Visa du học Nhật Bản 2017

Nhật Bản là đất nước có hệ thống giáo dục chất lượng cùng nền văn hóa giàu bản sắc. Vậy nên, đã có rất nhiều các bạn học sinh sinh viên ấp ủ ước mơ du học và làm việc tại xứ sở mặt trời mọc.  

Sau đây là những thủ tục cần thiết khi xin visa du học Nhật Bản 2017 dành cho những bạn đang muốn nhanh chóng chuẩn bị mọi thứ cho chuyến hành trình du học Nhật Bản của mình.

Visa du học Nhật Bản có bao nhiêu loại

Có 2 loại visa du học Nhật Bản
Có 2 loại visa du học Nhật Bản

Visa du học Nhật Bản có 2 loại:

- Visa học tiếng: có thời hạn 1 năm, sau đó sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.

- Visa học trường chuyên môn, Đại học, sau Đại học: có thời hạn từ 1năm, hoặc tối đa là 2 năm, và sẽ còn được ra hạn đến khi tốt nghiệp.

Cần chuẩn bị gì khi xin Visa du học Nhật Bản tại LSQ hoặc ĐSQ

- Hộ chiếu: Có thời hạn ít nhất 6 tháng

- Tờ khai xin cấp Visa 

- 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm 

- Giấy chứng nhận có đủ tư cách lưu trú tại Nhật được cấp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất, giấy tờ này hoàn toàn miễn phí.

- Giấy phép nhập học nếu bạn sang Nhật để học tiếng.

Ngoài những hồ sơ chính được nêu ở trên, tùy vào từng trường hợp mà Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Trong trường hợp bạn không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu thì có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc bị chậm cấp Visa.

Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, bạn nhớ mang theo CMTND. Nên mang thêm bút, hồ dán, ảnh và 1 vài tờ đơn xin visa trắng để tiện sửa nếu có sai sót bạn nhé.

Nộp hồ sơ xin cấp visa du học Nhật Bản ở đâu

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội
Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

Các bạn nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa ngay tại Đại sứ quán Nhật Bản. Tại Hà Nội sẽ phụ trách các tỉnh phía Bắc trở vào đến Đắk Lắk, Phú Yên và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM sẽ phụ trách các tỉnh phía Nam. 

Nếu hồ sơ xin visa gửi đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường bưu điện sẽ không được thụ lý.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ buổi sáng từ 8h30 đến 11h30 vào tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán.

Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý và trong trường hợp này bạn sẽ được phát một tờ danh sách những giấy tờ còn thiếu để bổ sung.

Nhận kết quả xin Visa du học Nhật Bản 

Thời gian xét duyệt hồ sơ tối thiểu là 05 ngày làm việc. Sau khi xét duyệt hoàn tất thì Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại nên trong thời gian này, bạn phải rất để ý điện thoại nhé.