Người làm việc tự do có thể xin visa du lịch Nhật Bản được không?

Thông thường, hồ sơ xin visa Nhật Bản sẽ yêu cầu bạn phải có giấy tờ chứng minh công việc và tài chính. Vì vậy, rất nhiều người làm việc tự do không có hợp đồng lao động hay bằng chứng tài chính, sẽ gặp khó khăn hơn trong vấn đề xin cấp visa nhập cảnh.

Bài viết dưới đây hướng đến đối tượng người làm việc tự do (freelancer), nhằm cung cấp thông tin chính xác nhất cho câu hỏi “người làm việc tự do có thể xin visa du lịch Nhật Bản được không?”

Những chú ý khi xin visa đối với người làm việc tự do

Chứng minh công việc và thu nhập

Thông thường, những người làm việc tự do hay còn gọi là freelancer, thường làm những công việc mang tính ngắn hạn và không có những ràng buộc mang tính pháp lý về thời gian lao động. Do vậy khi cần chứng minh công việc họ sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Vậy để giải quyết trường hợp này, bạn cần phải tổng hợp lại toàn bộ những giấy tờ thay thế hợp đồng lao động của bạn, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn tùy thuộc vào công việc, sau đó đóng lại và bổ sung vào hồ sơ.

Chứng minh thu nhập là điều kiện quan trọng để xin visa du lịch Nhật Bản
Chứng minh thu nhập là điều kiện quan trọng để xin visa du lịch Nhật Bản

Chứng minh tài chính

Nếu công việc đã là một điểm bất lợi, hãy làm mạnh khả năng tài chính để tăng xác suất đậu visa nhé. Điều kiện đầu tiên là bạn phải có sổ tiết kiệm gửi tối thiểu được 3 tháng. Tổng số tiền ít nhất là 200 triệu đồng, càng nhiều tiền càng tốt. 

Ngoài ra, có một cách khác là bạn có thể nhờ người thân bảo lãnh toàn phần. Tuy nhiên phải chờ khá lâu, khoảng hơn 6 tháng để được cấp thị thực nhập cảnh. 

Chuẩn bị thư và nêu lịch trình chuyến đi

Để củng cố niềm tin cho Lãnh Sự nước này, bạn nên viết một lá thư gửi kèm hồ sơ, giới thiệu về bản thân, nêu rõ quá trình làm việc và đặc biệt là bày tỏ mong muốn được đến Nhật Bản để khám phá vẻ đẹp phong cảnh, con người đất nước này.

Thêm vào đó, hãy chuẩn bị danh sách lịch trình cụ thể: Bạn sẽ thuê khách sạn ở đâu. Vào ngày nào, bạn sẽ thăm những địa điểm nào, sẽ di chuyển bằng phương tiện gì. Ngày nào quay về Việt Nam, vv…

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi visa du lịch Nhật Bảnlàm

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi làm visa du lịch Nhật Bản

Ngoài hai vấn đề khó khăn là công việc và tài chính, thì để xin visa du lịch Nhật Bản, bạn vẫn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khác như người bình thường, bao gồm:

  • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
  • Mẫu đơn xin cấp Visa có sẵn chữ kí.
  • Chứng minh thư.
  • Ảnh chụp chân dung 4.5 x 4.5 (lưu ý chụp 3 tháng gần nhất).

Hy vọng với những thông tin trên đây, những người làm nghề tự do sẽ biết cách làm thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản sao cho hợp lý. Mặc dù quá trình có thể khó khăn hơn so với những chương trình bình thường, nhưng bạn cũng đừng ngại mà hãy tự tin lên nhé.