Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán có gì khác nhau?

Bạn thường nghe mọi người nói về Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán khi nói đến việc làm visa. Vậy bạn đã thực sự hiểu Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán là gì và có gì khác nhau chưa? Sau đây, TinTravel xin giải đáp cho các bạn những thắc mắc trên nhé!

Đại Sứ Quán

Đại Sứ Quán là cơ quan được thiết lập khi 2 nước có quan hệ ngoại giao và đồng thuận thiết lập cơ quan ngoại giao, đại diện ngoại giao của quốc gia này tại quốc gia khác. Ví dụ như Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Việt Nam là cơ quan đại diện ngoại giao cho Hoa Kỳ tại Việt Nam.  Đứng đầu cơ quan là Đại Sứ, sau đó là Tham tán, Bí thư, Tùy viên và nhiều viên chức cấp cao khác.

Tất cả các Đại Sứ Quán quốc gia khác đều được đặt tại thủ đô của một quốc gia, do đó các Đại Sứ Quán nước bạn tại Việt Nam đều đặt tại Hà Nội, và Đại Sứ Quán Việt Nam cũng đặt tại thủ đô nước bạn.

Đại Sứ Quán
Đại Sứ Quán

Lãnh Sự Quán

Cùng là cơ quan ngoại giao, nhưng Lãnh Sự Quán lại được đặt tại các thành phố lớn trong nước, phụ trách một vùng nào đó và là nơi làm việc của Tổng Lãnh Sự và các nhân viên ngoại giao.

Ví dụ Lãnh Sự Quán của các quốc gia khác ở Việt Nam được đặt tại thành phố Hồ Chí Minh, một số ít quốc gia khác được đặt tại Đà Nẵng. 

Lãnh Sự Quán
Lãnh Sự Quán

Sự khác biệt giữa Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán

Đều là cơ quan ngoại giao của một quốc gia đặt tại quốc gia khác. Nhưng xét về quyền lực thì người đứng đầu Đại Sứ Quán là Ngài Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền có quyền hạn cao hơn Tổng Lãnh Sự với phạm vi cả nước và là người chịu trách nhiệm trực tiếp với Bộ Ngoại Giao.

Đối với phạm vi khu vực thì Lãnh Sự Quán sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm. Tên gọi đúng của Lãnh Sự Quán là Tổng Lãnh Sự Quán. Được thiết lập sau Đại Sứ Quán và khi mối quan hệ giữa hai nước đến một mức cần thiết. Tuy ít quyền hạn ít hơn Đại Sứ Quán, nhưng Lãnh Sự Quán không phải báo cáo lên Đại Sứ Quán mà cũng trực tiếp báo cáo lên Bộ Ngoại Giao.

Đối với các vấn đề quan trọng trong nhiều lĩnh vực ngoại giao như chính trị, quân sự, kinh tế,… thì chỉ có Ngài Đại Sứ mới có thể đứng ra thay mặt cho chính phủ quốc gia của mình. Còn với Tổng Lãnh Sự Quán chỉ có trách nhiệm chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế, visa. 

Vì vậy, nếu bạn muốn xin visa hoặc sử dụng dịch vụ visa thì có thể nộp đơn cho Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán để được xét duyệt. Tùy vào mỗi vùng miền được quy định, một số tỉnh ở gần thành phố Hồ Chí Minh, nhưng bắt buộc phải ra Hà Nội xin visa. Nếu bạn chưa biết địa chỉ các cơ quan này thì có thể tham khảo Địa chỉ các Đại sứ quán tại Hà Nội hoặc Địa chỉ các Tổng Lãnh Sự Quán tại thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho các bạn!