Tháp Bà – Tuyệt đỉnh kiến trúc của người Chăm tại Nha Trang

Tháp Bà - Nha Trang hay còn gọi tháp bà Thiên Y A Na, nơi tôn thờ nữ thần mẹ xứ sở Pô Ino Nogar của dân tộc Chăm. Đứng sừng sửng trên ngọn đồi sát biển thuộc dãy núi Cù Lao, phía Nam giáp cửa sông Cái, phía Tây và Bắc giáp núi và đồng bằng, sau lưng là sông rộng, bên trái là núi đồi, trước mặt là biển cả mênh mông. Đây là một di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của xứ trầm hương và là cơ sở tín ngưỡng của cả người Việt lẫn người Chăm.

Trong chuyến du lịch Nha Trang của mình, bạn nhất định phải ghé thăm công trình kiến trúc tuyệt vời này.

Kiến trúc Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà là một quần thể kiến trúc của người Chăm xây dựng, chịu ảnh hưởng của tháp Sikhara tiêu biểu của Bà La Môn giáo. Là một trong những công trình có quy mô lớn nhất của nghệ thuật Cham-pa thuộc gia đoạn chuyển tiếp giữa phong cách Mỹ Sơn thế kỷ thứ 10 và phong cách Bình Định từ thế kỷ 12 – 13.

Tháp Bà là một quần thể kiến trúc của người Chăm xây dựng
Tháp Bà là một quần thể kiến trúc của người Chăm xây dựng

Khi mới được xây dựng nó được phân bố theo 3 khối kiến trúc lớn bao gồm Tháp Cổng, Mandapa và khu đền tháp. Do biến động của lịch sử, chiến tranh kéo dài, hiện nay khu di tích chỉ còn lại 5 công trình ở hai khu: Mandapa (tiền đình) và khu đền tháp.

Do lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh di tích chỉ còn lại 5 công trình
Do lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh di tích chỉ còn lại 5 công trình

Bên trong tháp ở chính giữa là tượng bà Pô Ino Nogar bằng đá ngự trên bệ hình đài sen hai lớp cánh. Hiện nay, tượng nữ thần được mặc xiêm y, áo mão và trở thành bà Thiên Y Thánh Mẫu của người Việt. Phía sau lưng bà là tắm tựa lưng hình lá đề chạm khắc tinh vi.

Thiên Y A Na là vị nữ thần được thờ phụng trong tháp
Thiên Y A Na là vị nữ thần được thờ phụng trong tháp

Vốn là di tích thờ tự vị nữ thần hộ quốc quan trọng của vương quốc Cham-pa xưa nên trải qua lịch sử các triều đại đều chú tâm tôn tạo và để lại những bia ký ghi lại các sự kiện lịch sử của di tích cũng như thần tích bà mẹ xứ sở này. Văn bia viết về Thiên Y A Na tại tháp Ponagar Nha Trang do Phan Thanh Giản soạn tháng 5 năm Tự Đức thứ 9 (1857).

Bên trong tháp còn có 1 văn bia kể về sự tích của nữ thần được Phan Thanh Giản viết lại
Bên trong tháp còn có 1 văn bia kể về sự tích của nữ thần 

Ngoài ra, xung quanh di tích hiện nay còn có một số tượng người, tượng thú… Trên đỉnh tháp là tượng thần Shiva cưỡi ngưu thần Nandin, và các tượng linh vật khác như thiên nga, dê, voi… Mặt ngoài tường tháp được trang trí với những hình điêu khắc vào đá như vũ công, người chèo thuyền, xay gạo, đi săn…

Lễ hội vía Bà

Hằng năm, cứ vào ngày lễ vía Bà, khu di tích Tháp Bà Ponagar lại đón hàng vạn du khách hành hương gần xa nô nức tới thăm quan và tham gia vào các nghi thức lễ bái xen kẽ với các hoạt động tín ngưỡng dân gian như: đọc kinh cầu an, biểu diễn hát bộ, biểu diễn múa lân, múa bóng…

Nếu bạn có hứng thú với văn hóa tôn giáo và tâm linh của Khánh Hòa, hãy ghé thăm Ponagar trong lễ hội và tự mình trải nghiệm nhé!

Thời gian mở cửa và giá vé

  • Tháp bà Ponagar giờ mở cửa: Nơi đây mở cửa cho du khách tham quan bắt đầu từ 7h cho đến 17h
  • Giá vé Tháp Bà Ponagar: Tháp Bà Ponagar: 22.000 đồng/người

Đến Tháp Bà, du khách không chỉ được tận mắt thưởng thức nghệ thuật kiến ​​trúc - điêu khắc độc đáo của các tòa tháp, bức tượng được chạm khắc hơn 100 năm, mà còn có thể thưởng thức phong cảnh tuyệt vời của biển xanh, những ngọn núi hùng vĩ bên trong thành phố Nha Trang. Nếu không thích những địa điểm quá đông đúc như Vinpearl Land, các bãi biển, khu vui chơi...thì đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.