Viếng thăm Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác lớn nhất tại Tiền Giang

Tiền Giang là địa điểm trong những năm gần đây gây dấu ấn trong những tour du lịch miền Tây, không chỉ bởi những vườn cây trái trĩu quả mà còn được biết đến với những địa điểm mang đậm dấu ấn tâm linh của người dân Nam Bộ. Và một thiền viện lớn nhất Tiền Giang mới được khánh thành những năm gần đây, thu hút rất nhiều lượt khách đến chiêm bái viếng thăm, đó chính là Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác.

Ngoài Thiền Viện Trúc Lâm tại Đà Lạt, giờ đây du khách có thể hành hương về miền Tây đến ngôi Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác rộng lớn không kém tại Tiền Giang.

Tổng quan về Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Thiên Viện Trúc Lâm Chánh Giác chỉ vừa được khởi công xây dựng vào ngày 28-04-2018 theo đúng mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử. Ngôi thiền viện này trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tọa lạc tại ấp 1, xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

Thiên Viện Trúc Lâm Chánh Giác là địa điểm tâm linh mới của Tiền Giang
Thiên Viện Trúc Lâm Chánh Giác là địa điểm tâm linh mới của Tiền Giang

Sở hữu lối kiến trúc độc đáo gần giống như Thiền Viện Trúc Lâm ở Đà Lạt, ngôi chùa này được gầy dựng bởi chính công sức của các vị Phật tử trong chùa. Đây là địa điểm tâm linh đầy tự hào của người dân nơi đây và trở thành một điểm đến mới của du lịch Tiền Giang thu hút đông đảo tín đồ Phật giáo đến chiêm bái.

Hướng di chuyển đến Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Du khách muốn đến tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác, du khách có thể đi từ ngã ba Trung Lương trên quốc lộ 1A, theo hướng Tây 6km, đến Long Định, rẽ phải 10km đến thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước, tiếp tục đi thẳng 10km nữa thì sẽ đến với Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác. Du khách cứ yên tâm vì trên đường đi sẽ luôn có bảng chỉ dẫn hướng đến Thiền Viện, chỉ cần đi đúng hướng sẽ không lo lạc đường.

Những điểm nổi bật tại Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác có tổng diện tích 50 hecta bao gồm 30 hecta ban đầu và được người dân quanh khu vực thiền viện cúng dường thêm 20 hecta với kiến trúc 4 thánh tích Phật giáo theo mô hình truyền thống của các thiền viện theo hệ phái Trúc Lâm Yên Tử.

Toàn bộ khung cảnh Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác nhìn từ trên cao
Toàn bộ khung cảnh Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác nhìn từ trên cao

Khi đến viếng thăm Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác, du khách sẽ được thấy nơi đây được chia thành 2 khu vực riêng biệt là nội viện và ngoại viện. Khu vực ngoại viện có rất nhiều những công trình đặc sắc mà du khách có thể đến tham quan như Chánh điện, Tổ đường, Thiền đường, Giảng đường, Nhà Tăng ngoại viện, Trai đường, Thư viện, Nhà Trưng bày, Lầu chuông, Lầu trống, Nhà khách cư sĩ nam, Nhà khách cư sĩ nữ…với tổng diện tích hơn 47.000 mét vuông. Khu nội viện gồm 4 tăng đường, 1 thiền đường và 10 thất chuyên tu với tổng diện tích gần 16.000 mét vuông.

Khu Phật Tích của Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác tuyệt đẹp
Khu Phật Tích của Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác tuyệt đẹp

Ngoài những khu chính, khi đến Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang du khách còn có thể chiêm ngưỡng những công trình độc đáo khách như Bốn Thánh tích với tỉ lệ 6/10 so với nguyên mẫu, Tháp Đại giác cao 31m, Hòn giả sơn cao 25m làm lưng tựa cho tổ đường và chánh điện…

Tuy còn nhiều công trình đang trong quá trình hoàn thiện nhưng khi đến hành hương Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác tuyệt vời của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử, quan trọng hơn là những công trình tuyệt vời này đều có phần nhiều công sức tâm huyết của người dân nơi đây.