Huyền bí Thạch động Hà Tiên - Nơi cổ tích Thạch Sanh ra đời

Thạch Động Hà Tiên thuộc một trong “Hà Tiên thập cảnh” với vẻ đẹp ẩn chứa nét hoang sơ, huyền bí luôn khêu gợi trí tò mò của du khách gần xa. Đây cũng là nơi phát tích Thạch Sanh giết đại bàng để cứu công chúa Quỳnh Nga trong truyện cổ tích Thạch Sanh xưa.

Địa chỉ Thạch Động Hà Tiên

Thạch Động Hà Tiên nằm tại xã biên giới Mỹ Đức, cách trung tâm thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang khoảng 4km. Do nằm bên quốc lộ 80 và cách biên giới nước bạn Campuchia chỉ khoảng 3km nên nơi đây rất thuận tiện đến trải nghiệm dụ lịch, khám phá kết hợp.

Khám phá Thạch động Hà Tiên

Thạch Động còn được gọi là Thạch Động Thôn Vân - “động đá nuốt mây” vì động ở độ cao 50m. Vào lúc sáng tinh mơ những tảng mây trắng xốp nhẹ như bông là là bay qua đỉnh động rồi bị cản, mây dừng lại rồi từ từ tỏa quanh cửa động gây ấn tượng như miệng động đang nuốt mây.

Để đến cửa động, bạn sẽ leo khoảng 50 bậc đá từ dưới chân núi, sau đó có thể ngây ngất khi ngắm nhìn trọn vẹn toàn cảnh thị xã Hà Tiên cũng như vịnh Thái Lan nhấp nhô những hòn đảo từ độ cao này.

Đường lên Thạch Động rợp mát bóng cây
Đường lên Thạch Động rợp mát bóng cây

Bên trong là hệ thống hang động kỳ ảo với nhiều thạch nhũ đá có hình thù kỳ lạ, đồng thời cũng là địa điểm tọa lạc chùa Tiên Sơn cổ kính được xây dựng vào năm 1790, thờ Phật Thích Ca và Bồ Tát Quan Thế Âm.

Bên trong là hệ thống hang động kỳ ảo với nhiều thạch nhũ đá
Bên trong là hệ thống hang động kỳ ảo với nhiều thạch nhũ đá

Nơi đây còn thu hút du khách gần xa tìm đến khám phá bởi nơi đây còn là nơi được chọn làm bối cảnh cho các bộ phim như Cuộc chiến với chằn tinh (cố đạo diễn Đỗ Quang Hải Âu), Đất Phương Nam (đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn).

Đặc biệt, Thạch Động còn là nơi ra đời câu chuyện cổ tích Thạch Sanh - Lý Thông ngày xưa khi theo truyền thuyết kể rằng, Thạch Sanh đã theo cửa miệng hang này vào bên trong lòng động chiến đấu với đại bàng tinh, cứu công chúa Quỳnh Nga thoát ra ngoài.

Thạch Động còn là nơi ra đời câu chuyện cổ tích Thạch Sanh - Lý Thông
Thạch Động còn là nơi ra đời câu chuyện cổ tích Thạch Sanh - Lý Thông

Nghe thú vị chưa nè, mau mau lập team du lịch Miền Tây khám phá Thạch Động Hà Tiên -  hang động có 1-0-2 trong truyền thuyết. Biết đâu lại có thêm nhiều câu chuyện hấp dẫn mang về nhà nữa thì sao?