Du Lịch Việt Nam – Bí Ẩn Về 5 Pho Tượng Độc Đáo Nhất Việt Nam

Du khách khi đến với Việt Nam, hay những bạn trẻ muốn khám phá những Pho tượng cổ, độc đáo có thể ngồi xuống, đứng lên, tượng như người thật. Kinh nghiệm du lịch sẽ giới thiệu với các bạn những bí ẩn về 5 pho tượng độc đáo nhất Việt Nam mang đập tính cách và văn hóa Việt.

Pho tượng “Độc” nhất

Ai đã từng tới chùa Hòe Nhai (Hà Nội) sẽ nhìn thấy một pho tượng một ông vua đời Hậu Lê đang quỳ gập người, trên lưng với pho tượng phật. Về pho tượng phật ra đời từ một cuộc pháp nạn của các ni tăng phật giáo. Khi nó phật giáo không còn coi trọng, thay vào đó là sự phát triển của Nho giáo.

Không cam tâm chịu kiếp nạn đó, một trong số những hòa thượng đắc đạo có pháp danh là Tông Diễn đã tìm cách trở lại kinh thành Thăng Long và tìm cách giáo hóa vị vu Lê Hy Tông đầy quyền uy và kỳ thị. Vu Lê Hy Tông đã bừng tỉnh sau cơ mộng mị, đã làm nên một pho tượng vua phủ phục dưới Phật, để thể hiện sự sám hối và sửa mình một cách cẩn trọng của ông. Đây là một pho tượng độc nhất của phật giáo Việt Nam.

Pho tượng như người thật

Bên trong nhà thờ tổ của ngôi chùa Quán Sứ, Hà Nội có một pho tượng hình người, mặc áo cà sa, ngồi xếp bằng, hay tay thiền định phía trước rất giống người thật, được biết đây là tượng của hòa thượng Thích Thanh Tứ - nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Pho tượng chỉ cao chừng 50cm, nhưng những nét trên khuôn mặt, đôi lông mày, miệng, mũi, hay những nếp nhăn hai bên mắt,… đều trông rất giống với người thật, thậm chí trên đầu còn có những lớp tóc bạc ngắn. Nhiều phật tử đã bật khóc vì quá xúc động khi nhìn thấy pho tượng.

Pho tượng làm bằng sáp, được các tăng ni, phật tử Thái Lan hiến tặng và được hoàn thành trong 1 năm. 

Pho tượng giống như người thật
Pho tượng giống như người thật

Pho tượng biết đứng lên, ngồi xuống

Pho tượng thờ Đức Linh Lang Đại vương ở miến Bảo Hà (Hải Phòng) có thể đứng lên, ngồi xuống khiến rất nhiều người tò mò. Tượng có thể chuyển động một cách dễ dàng, có thể đứng lên, ngồi xuống. Đây là pho tượng độc đáo, hiếm có nhất tại Việt Nam.

Bức tượng hiện tại đã gần 700 tuổi, được xem là biểu tượng truyền thống tại đây, bức tượng có thể đứng lên khi mở cửa, và sẽ ngồi lại vị trí củ khi đóng cửa.

Tượng đức ông có một chân trần

Chùa bộc, thuộc Quận đống đa, Hà Nội là một trong những ngôi chùa nổi tiếng, được xếp vào di tích lịch sử quốc gia. Bên trong hữu đường có một ban thờ Đức Ông ở phí bên phải từ xa xưa với nhiều bí mật. Đặc biệt pho tượng đức ông ngồi ở bên trên một chân để ở trong hài, một chân để ở ngoài gián vẻ rất thoải mái. Cho đến nay không ai biết được chùa được xây dựng từ thời nào.

Tượng phật phát quang

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa đẹp nhất ở Đà nẵng. Chùa nằm ở lưng chừng núi Sơn Trà với bức tượng phật bà cao 67m, đường kính 35m. Bên trong lòng tượng phật có 21 bức tượng phật với hình dáng và vẻ mặt, tư thế khác nhau. Tương truyền rằng, vào thời kì vua Minh Mạng, dân chài nơi đây đã lập am thờ tự, vì thế Quan Thế Âm đã cứu khổ cứu nạn, giúp sóng yên biển lặng để dân chài yên ổn làm ăn.

Nếu Bạn là người Việt Nam thì không nên bỏ qua những ngôi chùa này, nên đến một lần để cảm nhận, khám phá những bí ẩn về 5 pho tượng độc đáo nhất Việt Nam. Những thông tin về du lịch tại Việt Nam, hãy liên hệ các công ty tư vấn về du lịch, để được hướng dẫn chi tiết nhất.