Khám phá làng chài cuối cùng Pulau Ubin của Singapore

Quốc đảo sư tử nổi tiếng với đô thị sầm uất, những tòa nhà cao tầng, những công trình nguy nga, người dân đông đúc, nhộn nhịp. Nhưng ít ai biết rằng, trên đất nước này vẫn còn tồn tại một nơi yên bình, mộc mạc, đối lập với hình ảnh Singapore mà mọi người vẫn thường nghĩ. Đó là làng chài Pulau Ubin – làng chài cuối cùng của Singapore.

Lịch sử làng chài Pulau Ubin

Pulau Ubin trong tiếng Malaysia có nghĩa là đảo đá Granite. Đảo này bị bỏ hoang vào những năm 70 của thế kỷ XX, các công nhân rời đi sau khi chính quyền không còn cho phép ngành khai thác đá Granite hoạt động.

Vẻ đẹp mộc mạc bình dị của hòn đảo Pulau Ubin
Vẻ đẹp mộc mạc bình dị của hòn đảo Pulau Ubin

Làng chài Pulau Ubin với diện tích khoảng 10,2 km2, hòn đảo mang hình dáng của một chiếc boomerang này nằm phía Đông Bắc của đảo chính Singapore, thuộc eo biển Johor với vỏn vẹn chưa đến 100 hộ dân sinh sống. Đa số những người dân ở đây đều là những người lớn tuổi. Họ vẫn quyết tâm ở lại hòn đảo mặc dù chính quyền đã nhiều lần vận động người dân lên đất liền sinh sống. Họ vẫn tiếp tục sống bằng nghề chài lưới, sống trong những ngôi nhà gỗ mái tôn, cho nên đây gần như là làng chài cuối cùng của Singapore.

Hình ảnh ngôi nhà gỗ của các ngư dân sống trên đảo Pulau Ubin
Hình ảnh ngôi nhà gỗ của các ngư dân sống trên đảo Pulau Ubin

Mặc cho tốc độ phát triển chóng mặt của Singapore, làng chài Pulau Ubin vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ và được ví như một bảo tàng phản chiếu hình ảnh Singapore vào những năm 1960. Vì thế, đây là một trong những điểm đến yêu thích của người dân Singapore cũng như du khách bốn phương trong những dịp cuối tuần.

Khám phá làng chài Pulau Ubin - Singapore

Hệ sinh thái phong phú, thảm thực vật đa dạng, cảnh quan tự nhiên còn nguyên vẹn với những rừng cây rậm, đầm lầy ven biển cùng vô vàn các loại động thực vật khác nhau chắc chắn sẽ khiến bạn bỏ lại mọi ưu phiền phía sau để hòa mình với thiên nhiên.

Khung cảnh hoang sơ trên hoàn đảo Pulau Ubin
Khung cảnh hoang sơ trên hoàn đảo Pulau Ubin

Chỉ mất 10 phút đi thuyền từ bến phà Changi để đi đến làng chài Pulau Ubin. Giá vé thuyền là 3 USD cho một người, mỗi chuyến chở 12 hành khách và khi thuyền kín khách thì mới bắt đầu xuất phát. Bạn cũng có thể thuê cả chiếc thuyền với giá 36 USD nếu không muốn chờ đợi.

Vì diện tích đảo không lớn, nên phương tiện đi lại chủ yếu là xe đạp. Bạn có thể thuê một chiếc xe đạp với giá 6 USD cho một ngày. Buổi sáng bạn có thể thoải mái đạp xe trên những con đường mòn và tận hưởng không khí trong lành rợp bóng cây xanh. Buổi trưa bạn có thể ghé qua một nhà hàng để nghỉ ngơi và thưởng thức những món ăn đặc sắc nơi đây. 

Xe đạp là phương tiện di chuyển chủ yếu trên đảo Pulau Ubin
Xe đạp là phương tiện di chuyển chủ yếu trên đảo Pulau Ubin

Đặc biệt điểm thu hút du khách tại đây là đầm lầy Check Jawa, nơi này có rất nhiều rạn san hô và các sinh vật biển độc đáo đấy. Đêm đến, bạn có thể cùng người thân cắm trại trên đảo, tận hưởng những phút giây tuyệt vời khó quên dưới bầu trời đầy sao.

Nếu bạn đang dự định du lịch Singapore, đừng quên khám phá làng chài cuối cùng Pulau Ubin nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời.