Đến Với Miền Đất Cá Chép Sắc Màu Nishikigoi Nhật Bản

Nói đến đất nước Nhật Bản, nhiều bạn thường nghĩ tới một mảnh đất thanh bình và thơ mộng với những hàng cây hoa Anh Đào nở rộ mỗi độ xuân về. Nhật Bản không chỉ có núi Phú Sĩ hay những hàng cây hoa Anh Đào, ẩn chứa trong đó có cả những sự tinh tế của những cốt cách nghệ thuật. Một chuyến đi Nhật đến thành phố Ojiya của tỉnh Niigata bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những màu sắc tuyệt đẹp với hình ảnh các lá cờ cá chép Koi Nishikigoi, cá chép sắc màu Nishikigoi Nhật Bản được treo khắp nơi vào mỗi dịp lễ hội, tết thiếu nhi 5/5 âm lịch.

Lễ hội cờ cá chép Nhật Bản

Tỉnh Niigata được biết đến là nơi có nhiều địa điểm với phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ quanh năm kết hợp tinh hoa ẩm thực phong phú. Thành phố Ojiya là nơi không thể bỏ qua nếu như bạn đặt chân đến Niigata. Ojiya một thành phố nhỏ nằm trên những dãy núi cao, khí hậu độc đáo với 4 mùa quanh năm, những trang trại cá Koi nơi đây nhận được điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển. Chính vì vậy, cá Koi ở đây luôn có màu sắc độc - lạ và rất đẹp.

Cá chép Nishikigoi Nhật Bản

Cá Koi hay còn gọi là Cá chép Nhật Bản có nguồn gốc lai tạo từ giống cá của Trung Quốc. Sau thời gian dài duy trì và lai tạo, người Nhật đã tạo ra một giống cá riêng của mình với nhiều màu sắc và rất đắt giá. Cá chép Nhật Bản thường được gọi với cái tên Nishikigoi, hay cá Koi. Người Việt thường gọi là Cá chép nhiều màu sắc. Cá Koi chỉ có 4 màu cơ bản là trắng, đỏ, vàng, xám bạc tùy theo từng nơi mà có tên gọi khác nhau.

Với những sự độc đáo riêng vốn có của cá chép Nhật Bản mà ngày nay mỗi khi nhắc đến cá Koi, mọi người nghĩ ngay đến giống cá chép Nishikigoi độc đáo này, và để có những con cá Koi đẹp bạn phải tới thành phố Ojiya để tìm và lựa chọn mua những con cá đẹp nhất.

Hình cá Koi tại Nhật Bản
Hình cá Koi tại Nhật Bản

Với người Nhật, cá Koi luôn mang lại may mắn cho gia chủ, nuôi cá luôn hướng đến sự thanh tao và phải có tâm mới có thể thuần phục và nuôi dưỡng được một con cá Koi đẹp. Cá Koi có tuổi thọ khá cao, ví dụ như con cá Koi có tuổi thọ cao nhất trong bể cá ở bảo tàng cũng tới hơn 30 năm. Thêm nữa, mỗi con cá Koi luôn là độc nhất vô nhị bởi không có con nào có màu sắc giống nó.

Nếu ai đã từng đến Nhật Bản vào những dịp Tết hay các lễ hội, sẽ thấy người Nhật dựng cờ cá chép đủ màu sắc ở phía trước hiên nhà. Họ cho rằng, cờ cá chép tượng trưng cho loài cá sinh ra là để bơi ngược dòng sông, vượt vũ môn hóa thành rồng mà kiêu hãnh tung bay trên bầu trời cao rộng, biểu tượng cho tinh thần của người Nhật mạnh mẽ và kiên cường trước mọi sóng gió trong cuộc sống. Đó cũng là ước nguyện mà các bậc cha mẹ muốn gửi gắm đến các con của họ.

Ở Ojiya còn có hàng ngàn chú cá chép đủ màu sắc, được thường xuyên tổ chức thành chủ đề tham quan, là một trong những loài vật được yêu thích và kính trọng của Nhật Bản. Vì vậy, thật không khó để lý giải vì sao cá chép lại trở thành là một trong những biểu tượng quan trọng của ngày lễ.

Trong số những điều thú vị nhất khi tới Niigata nói chung và Ojiya nói riêng, các bạn du học Nhật Bản vừa học vừa làm không nên bỏ qua sự kiện cá chép sắc màu Nishikigoi Nhật Bản. Được thăm quan và ngắm nhìn những con cá Koi sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ mà bạn chắc chắn phải đến khi tới với Niigata. Những thông tin về du học Nhật Bản hay các sự kiện nổi bật tại Nhật, hãy liên hệ với các công ty tư vấn du học Nhật Bản để được tư vấn miễn phí các bạn nhé