Top 3 món ăn Campuchia được người Việt Nam ưa thích

Vương quốc Campuchia ngoài nổi tiếng với những đền thờ cổ kính nổi tiếng, ẩm thực của vương quốc này cũng khiến khách du lịch nước ngoài vô cùng ưa thích. Cùng điểm qua những món ăn Campuchia mà người Việt Nam yêu thích nhất khi có dịp ghé thăm đất nước này. Những món ăn cô cùng quen thuộc đối với người Việt, nhưng cách chế biến cũng như là xuất xứ của nó chính là điểm nhấn khác biệt tạo nên sức hút khó cưỡng.

Top 3 món ăn được người Việt Nam ưa thích đều là những đặc sắc ẩm thực Campuchia, những món ăn này đều hội tụ những gì tinh hoa đặc trưng nhất của đất nước chùa tháp.

Hủ tiếu Nam Vang

Món ăn này nghe có vẻ quen thuộc, nhiều vẫn cứ nghĩ món ăn này có xuất xứ từ Việt Nam hay Trung Quốc. Nhưng thật ra món hủ tiếu Nam Vang này có nguồn gốc từ vương quốc Campuchia. Tuy nhiên, món ăn này lại được người Tiều (một bộ tôc người Trung Hoa di cư sang Campuchia) chế biến ra. Chính vì thế nên có sự hiểu lầm về gốc gác của món ăn này.

Hủ tiếu Nam Vang Campuchia tuyệt ngon
Hủ tiếu Nam Vang Campuchia tuyệt ngon

Hủ tiếu khi du nhập sang Việt Nam đã được biếu tấu đa dạng phù hợp với nhu cầu người ăn, nhưng khi du lịch Campuchia du khách sẽ được thưởng thức món hủ tiếu Nam Vang đúng kiểu “orginal”. Nước dùng là quan trọng nhất, xương ống được hầm chung với mực và tôm khô, đặc biệt là phải vớt bọt liên tục để nước được trong. Hủ tiếu đúng chuẩn phải có cọng nhỏ, mỏng và dai. Như thế mới đúng chuẩn vị ẩm thực Campuchia.

Nom Banh Chok

Nom Banh Chok được xem là “quốc thực” của xứ sở chùa tháp, tên món ăn này có nghĩa là bún gánh cà ri. Vừa là “quốc thực” và vừa được mệnh danh là “món ăn quốc dân”, đây là món ăn đường phố phổ biến nhất tại đây. Vị cà ri cũng là một vị mà người Việt rất thích, thế nên đây cũng là món ăn Capuchia rất được ưa thích khi người Việt Nam du lịch sang đây.

Nam Banh Chok Campuchia là một món ăn vô cùng hấp dẫn
Nam Banh Chok Campuchia là một món ăn vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu chính của món Nom Banh Chok chính là mắm cá truyền thống của người Campuchia. Với quy trình chế biến kì công, ướp tẩm và khử mùi tanh bằng những công thức gia truyền riêng làm cho món ăn có một hương vị đậm đà và hương thơm ngất ngây. Đặc biệt lưu ý là khi dùng món ăn này, người dân Campuchia đều không chừa lại nước dùng để tôn trọng nước chế biến.

Bai Sach Chrouk

Gần giống như món cơm tấm đặc trưng của Việt Nam. Bai Sach Chrouk là một món cơm thịt lợn được dùng làm món điểm tâm sáng của người Campuchia. Thịt heo được xắt lát mỏng, ướp bới nước cốt dừa và tỏi nướng trên bếp than đỏ rực xộc lên một mùi thơm đặc trưng, được dùng chung với cơm trắng, canh nước hầm gà ngọt thanh và một chén dưa leo của cải ngâm gừng cực ngon.

Bai Sach Chrouk là món điểm tâm sáng của người Campuchia
Bai Sach Chrouk là món điểm tâm sáng của người Campuchia

Điều làm nên sự đặc sắc của món ăn này chính là hương vị thịt nướng. Khác với cách ướp thịt truyền thống của người Việt Nam, thịt nướng ở đây sau khi nướng thịt vừa chín tới vẫn giữ được hương vị thơm ngon mà không bị khô. 

Ẩm thực Campuchia rất đặc sắc và phong phú, tuy nhiên 3 top 3 món ăn nêu trên được người Việt Nam khi ghé đến đất nước này vô cùng ưa chuộng. Có lẽ chính bởi vì những món ăn quen thuộc lại mang một hương vị đặc trưng tại chính nơi xuất xứ của nó tạo nên sự khác biệt và hấp dẫn.