Lưu ngay kinh nghiệm đi máy bay cho người mới đi lần đầu

Cái gì cũng có đầu tiên, nên đi máy bay cũng không ngoại lệ, rất nhiều người cảm thấy không biết phải làm sao trong lần bay đầu. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm đi máy bay để các bạn không bị bỡ ngỡ hoặc phải tốn tiền cho những thứ không đáng.

Mua vé máy bay

Bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc đặt vé trên ứng dụng như: Traveloka, AirAsia, Jetradar, Cheapflights... Để tiết kiệm tốt nhất bạn nên mua vé máy bay trước ngày bay một khoảng thời gian thường sẽ rẻ hơn khi mua sát ngày.

Với sự phát triển của công nghệ việc mua máy bay đã đơn giản hơn rất nhiều
Với sự phát triển của công nghệ việc mua máy bay đã đơn giản hơn rất nhiều

Những giấy tờ cần thiết cần mang theo khi đến sân bay

Kinh nghiệm đi máy bay tiếp theo chúng tôi muốn bạn đặc biệt lưu ý là tuyệt đối không được quên mang theo những giấy tờ dưới đây, đã có không ít người đã nhận được bài học không mấy vui vẻ chỉ vì quên 1 trong số chúng:

  • Vé máy bay
  • Chứng minh thư
  • Hộ chiếu đối với các chuyến bay quốc tế
  • Visa nếu nước bạn đến có yêu cầu. Thông thường đi trong các nước Đông Nam Á thì không cần thị thực nhập cảnh, nhưng nếu đi các quốc gia Âu, Mỹ... thì cần có visa Schengen, xin visa Mỹ...
  • Tiền mặt: Để đóng thuế sân bay khi đi

Hành lý mang theo

  • Không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, vật dụng cháy nổ...Đặc biệt, nếu du lịch Nhật Bản thì ngay cả thực phẩm, thức ăn cũng không được mang theo.
  • Hành lý của bạn sẽ chia làm 2 loại: Với hành lý xách tay, bạn sẽ được mang lên máy bay. Còn với hành lý ký gửi, bạn sẽ phải làm thủ tục ký gửi khi check-in. Đối với vé Vietnam Airlines hạng phổ thông, bạn sẽ được miễn cước 20kg hành lý ký gửi, nhưng với vé VietJet Air chỉ có hạng Skyboss mới được miễn cước 30kg hành lý ký gửi.

Thời gian

  • Đối với các chuyến bay nội địa: Bạn nên đến sân bay trước giờ bay tầm 2h
  • Đối với chuyến bay quốc tế: Bạn nên đến sân bay trước giờ bay từ 2h30 - 3h

Các bước thủ tục lên máy bay

Check in

Đầu tiên, nhân viên tại quầy check-in sẽ kiểm tra vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu/Visa, nếu có đồ gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên có thể sẽ kiểm tra luôn hành lý xách tay có hợp lệ không.

Sau khi xong thủ tục tại quầy, nhân viên check-in sẽ đưa lại vé máy bay, các giấy tờ liên quan, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi.

Từ lúc này đến lúc lên máy bay, bạn sẽ dùng thẻ lên máy bay thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ này ghi địa chỉ phòng đợi tức là cổng (gate) phải có mặt trước khi lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế (seat) trên máy bay của bạn.

Trước khi lên máy bay bạn phải làm tục tại quầy chek in
Trước khi lên máy bay bạn phải làm tục tại quầy chek in

Làm thủ tục xuất cảnh

Nếu đi du lịch nước ngoài, bạn phải làm thủ tục xuất cảnh. Tùy theo mỗi sân bay thì bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau khi làm thủ tục xuất cảnh. Tại đây, bạn đưa hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan, nhân viên hải quan sẽ xem xét và đóng dấu vào hộ chiếu hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu nếu đã hết giá trị.

Kiểm tra an ninh

Hành lý xách tay sẽ được đưa qua máy quét và bạn sẽ đi qua một cổng từ. Các đồ kim loại như chìa khóa hay điện thoại,… bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết.

Lên máy bay

Bạn sẽ đi theo sự hướng dẫn của nhân viên hãng bay đi lên máy bay và tìm về đúng ghế của mình, nếu không chắc chắn ghế của mình hãy hỏi tiếp viên chuyến bay hoặc các hành khách đi cùng kẻo ngồi sai vị trí gây tranh cãi ghế ngồi.

Hành lý xách tay bạn để vào cabin phía trên chỗ ngồi, nếu không đủ cao có thể nhờ người khác hoặc nhân viên để giúp và nhớ lấy áo khoác hoặc khăn choàng để mang cho đỡ lạnh vì chuyến bay dài và hành lý thì không tiện để mở ra mở vào.

Trong quá trình bay phải tuân theo hiệu lệnh của hệ thống thông báo, phi cơ và tiếp viên. Bạn có thể đi vệ sinh trong khi bay, mua đồ ăn nhẹ, đồ uống của tiếp viên.

Lưu ý nên trò chuyện nhỏ tiếng hoặc tốt nhất là giữ trật tự trong suốt chuyến bay. Nếu cần hỗ trợ hay điều gì cần thiết thì hãy hỏi tiếp viên chuyến bay để được biết chi tiết.

Xuống máy bay

Những hành khách ra khỏi máy bay đầu tiên là những người có hạng vé cao (trừ trường hợp phải xuống gấp để kịp thời gian đi cho chuyến tiếp theo), những người còn lại lần lượt xếp hàng ra khỏi máy bay. Nếu đông hành khách hoặc máy bay lớn thì sẽ có thêm đường ra ở phía đuôi của máy bay. Tùy theo chuyến đi của bạn mà sân bay đã định sẵn cổng với các hướng dẫn tương ứng.

Làm thủ tục nhập cảnh

Ở sân bay có rất nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh cho các trường hợp khác nhau. Bạn cần chú ý biển báo, một số quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, một số dành cho người bản địa, một số dành cho người nước ngoài. Tại quầy làm thủ tục nhập cảnh, bạn sẽ trình hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan.

Lấy đồ

Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ.

Tại các sân bay VN thường có tình trạng mất đồ, bạn nên kiểm tra kỷ trước khi đi
Tại các sân bay VN thường có tình trạng mất đồ, bạn nên kiểm tra kỷ trước khi đi

Đi ra khỏi sân bay

Sân bay ở các nước phát triển thường có 2 loại cửa để đi ra. Nếu bạn mang theo các mặt hàng thuộc danh mục đánh thuế thì bạn phải đi ra cửa tương ứng để khai báo và đóng thuế. Ngược lại nếu không có các mặt hàng phải đóng thuế thì bạn đi ra cửa Nothing to declare.

Hy vọng với những kinh nghiệm đi máy baya trên sẽ hữu ích, nếu bạn sắp đi máy bay lần đầu tiên, có thể phần nào yên tâm và tự tin để chuẩn bị cho hành trình của mình một cách trọn vẹn nhất.