Nhất định phải thưởng thức những món quà vặt đặc trưng khi du lịch Hà Nội

Mảnh đất văn hiến ngàn năm Hà Nội không chỉ sở hữu những danh lam thắng cảnh đẹp cổ kính như Hồ Gươm, Tháp Rùa, 36 phố phường… mà những món quà vặt đặc trưng Hà Nội cũng mang một nét đặc sắc rất riêng. Nếu có dịp du lịch Hà Nội, nhất định bạn phải thưởng thức những thức quà vặt đặc sản này để cảm nhận được hết những gì tinh túy nhất, bình dị nhất của nền ẩm thực đã tồn tại từ xa xưa.

Những món quà vặt đặc trưng ở Hà Nội gắn liền với hình ảnh những chiếc quang gánh tại khắp các con phố. Mặc cho sự phát triển hiện đại thế nào, những món ăn này vẫn giữ lại những gì tinh hoa của người xưa.

Xôi Xéo

Nghe cái tên xôi Xéo có vẻ khá xa lạ với nhiều người, thế nhưng đây lại là một món ăn vô cùng quen thuộc và giản dị. Chẳng cầu kì đồ sộ như những xe bán xôi tại những nơi khác mà bạn từng thấy, món quà vặt đặc trưng Hà Nội này chỉ được bày bán độc nhất trong một chiếc thúng mây và một ít đồ nghề để bán. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh một cụ áo bà ba đội nón lá ben cạnh thúng xôi nóng hổi khắp những con phố Hà Nội.

Món xôi Xéo giản dị nhưng lại vô cùng thơm ngon
Món xôi Xéo giản dị nhưng lại vô cùng thơm ngon

Không thịt thà cũng chẳng nước sốt hay nhiều topping như những món xôi khác, xôi Xéo chỉ đơn giản được nấu những hạt nếp nở bung thơm lừng, có màu vàng óng ả được gói gọn trong lá sen, lá chuối hay lá dong góp phần tạo nên hương vị thơm ngon cho món xôi. Chỉ với 5 đến 10 nghìn đồng là bạn đã có thể thưởng thức món ăn này.

Cốm xanh Hà Nội

Nhắc đến quà vặt đặc sản Hà Nội chắc ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món cốm như một lẽ rất tự nhiên. Cốm được xem như một biểu tượng, giá trị tinh thần đại diện cho Hà Nội, nhắc đến cốm sẽ nghĩ ngay đến Hà Nội. Chẳng ai biết cốm có từ bao giờ, chỉ biết được nó đã tồn tại cả ngàn năm qua. Đây là một món quà thiên nhiên ban tặng, được kết tinh hương vị đất trời và sương sớm tạo ra những hạt lúa non làm nên món cốm tuyệt vời.

Những hạt Cốm xanh đặc trưng của Hà Nội
Những hạt Cốm xanh đặc trưng của Hà Nội

Cứ mỗi độ thu về, khắp những hang cùng ngõ hẻm của Hà Nội lại bắt đầu xuất hiện những gánh hàng rong bán cốm với hương thơm vô cùng quyến rũ cùng những hạt cốm mềm dẻo xanh mướt. Nói tới cốm ai cũng nghĩ ngay đến món Cốm làng Vòng thơm ngon, nếu đến đây vào mùa thu nhất định phải thưởng thức món ăn thơm ngon này.

Tào Phớ

Là một trong những món “desert” đặc trưng của Hà Nội, Tào Phớ là một món ăn giải nhiệt bình dân mang một hương vị thanh ngọt khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ. Còn gì tuyệt hơn là được thưởng thức món quà vặt đặc trưng của Hà Nội này trong những ngày nắng nóng.

Những chén tào phớ giải nhiệt ngày hè
Những chén tào phớ giải nhiệt ngày hè

Khác với trong miền nam hay gọi là Tàu Hủ ăn với nước đường và gừng đơn giản. Tào Phớ Hà Nội được chế biến sáng tạo đa dạng và phong phú hơn với rất nhiều những món topping khác nhau cho bạn lựa chọn. Những món “bổ sung” này đều góp phần làm dậy hương vị thơm ngon ngọt mát vốn có của món Tào Phớ.

Những món quà vặt đặc trưng Hà Nội kể trên, tuy đơn giản những lại mang một nét đặc trưng rất riêng được giữ gìn cả ngàn năm qua. Khi nhắc đến những món ăn này, bất cứ ai cũng nghĩ ngay đến Hà Nội. Chính vì thế cuốn cẩm nang du lịch của bạn không được thiếu những món quà vặt đặc biệt này, để nhắc nhở bạn nhất định phải thưởng thức hoặc mua về làm quà khi ghé thăm thủ đô.