Khám phá những món ăn độc đáo trong ngày Tết Nguyên Đán của các nước Châu Á (Phần 2)

Cứ vào mỗi dịp lễ Tết, mỗi quốc gia đều có những món ăn truyền thống riêng mang đậm văn hóa ẩm thực đặc sắc của từng vùng khác nhau. Nếu có dịp du lịch nước ngoài vào dịp Tết Nguyên Đán, du khách nhất định phải nếm thử những món ăn độc đáo ngày Tết ở Châu Á để cảm nhận hương vị ngày tết cực thú vị ở khắp nơi.

Những món ăn ngày Tết Nguyên Đán (phần 1) đã đưa ra một số món ăn vô cùng thú vị, vậy tiếp tục điểm danh những món ăn tuyệt vời những nước khác nào.

Món Lạp Lào

Lạp là tên gọi của món gỏi Lào, đây không chỉ là món ăn ngày Tết Nguyên Đán mà còn được xem như “món ăn quốc dân” của xứ sở Vạn Tượng này. Trong bữa ăn đầu năm mới của người Lào, nhất định không được thiếu món ăn này, sở dĩ có tên gọi là Lạp vì nó có phát âm gần giống từ “Lộc”, mang ý nghĩa may mắn và nhiều tài lộc.

Lạp là món ăn truyền thống ngày đầu năm mới của người Lào
Lạp là món ăn truyền thống ngày đầu năm mới của người Lào

Món ăn này được chế biến từ thịt gà, bò, vịt, gà tây, thịt heo và cá… tất cả trộn với hỗn hợp nước mắm, cốt chanh và nhiều loại rau thơm. Lạp có thể được chế biến sống hoặc chín tùy theo người dùng, món ăn được dùng cùng với cơm nếp và rau sống.

Cà Ri Campuchia

Một trong những món ăn dịp Tết Chol Chnam Thmay không thể thiếu của người Campuchia chính là cà ri. Đây là một món ăn không thể thiếu trong ngày đầu năm, người Campuchia sẽ mang món ăn lên chùa để nhà sư làm lễ cúng dâng tổ tiên, sau đó cúng những người thân trong gia đình. Nếu có dịp du lịch Campuchia dịp năm mới nhất định phải thưởng thức món ăn đặc biệt này.

Món cà ri Campuchia cực hấp dẫn
Món cà ri Campuchia cực hấp dẫn

Khác hẳn với món cà ri Thái mà bạn đã từng ăn, món cà ri Capuchia không mang vị cay như Thái, món ăn này lấy nước cốt dừa làm chủ đạo và không dùng ớt bột khi chế biến. Nguyên liệu chế biến cũng như bao món cà ri khác là bò, cá, gà nấu cùng với cà tím, đậu đũa, khoai tây, nước dừa, cỏ chanh và kroeung. Tất cả hòa quyện lại sền sệt có màu vàng cực hấp dẫn.

Sữa ngựa và bánh bao Mông Cổ

Cũng gần như ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam, ngày tết Tsagaan Sar ở mông cổ cũng bắt đầu từ ngày mùng 1 đến hết ngày mùng 3 âm lịch. Vào những ngày đầu năm mới này, người dân Mông Cổ thường dùng sữa ngựa và các loại bánh làm bằng bột để bày trong bữa ăn ngày Tết Nguyên Đán ở đất nước mình.

Bữa ăn đầu năm của người Mông Cổ
Bữa ăn đầu năm của người Mông Cổ

Món sữa ngựa lên men được làm rất cầu kì, họ sẽ cho vào một túi da cột trên cao và mỗi ngày phải lắc đều nhiều lần. Món rượu sữa gạo không được lỏng và cũng không được quá đặc, khi uống sẽ có vị chua của men và vị béo của sửa tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa và sắc đẹp. Ngoài ra món bánh bao nhân thịt cừu cũng là một món ăn đặc trưng ngày Tết Nguyên Đán của người Mông Cổ với ý nghĩa mang đến sự ấm no và sung túc.

Bánh Chưng Việt Nam

Theo truyền thuyết từ đời vua Hùng, bánh Chưng đã trở thành một món ăn dịp Tết Nguyên Đán không thể thiếu của người Việt Nam. Những chiếc bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất và tỏ lòng biết ơn đến với tổ tiên. Những nguyên liệu hết sức dân dã là gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong được gói cẩn thận tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc. 

Món bánh chưng truyền thống ngày Tết của người Việt Nam
Món bánh chưng truyền thống ngày Tết của người Việt Nam

Ngày nay, bánh chưng được biến tấu vô cùng đa dạng, làm ra rất nhiều những thể loại khác nhau phục vụ nhu cầu người ăn như bánh chưng ngủ sắc, bánh chưng gốm, bánh chưng gấc…

Dạo một vòng quanh các nước Châu Á, tìm hiểu những đặc sắc ẩm thực dịp Tết Nguyên Đán của các nước để thấy được sự đa dạng trong văn hóa truyền thống ở khắp nơi. Vi vu dịp tết khắp nơi để có thể thưởng thức những món ăn vô cùng thú vị này nhé.