Giải nghĩa những món ăn đầu năm mới luôn có trong mâm cỗ Nhật Bản

Cũng như bao nét đặc trong món ăn ngày Tết Nguyên Đán, ngày Tết Nhật Bản cũng có những nét truyền thống văn hóa thú vị riêng. Chẳng hạn như ở Việt Nam có mâm quả “cầu dừa đủ xoài” có phát âm na ná “cầu vừa đủ xài”, thì Nhật Bản cũng là một trong những nước có mâm cổ cũng mang ý nghĩa đặc biệt. Vậy cùng khám phá xem những món ăn Nhật Bản năm mới bên trong mâm cỗ có gì đặc biệt và mang ý nghĩa đại diện cho điều gì.

Mâm cỗ năm mới Nhật Bản có tên là Osechi Ryori, có xuất xứ từ thời Heian và được gìn giữ đến tận bây giờ. Người Nhật rất quan trọng đến mâm cổ này vì mỗi món ăn đều đại diện cho một lời chúc phúc mang ý nghĩa khác nhau.

Datemaki

Đây đơn giản chỉ là món trứng cuộn với chả cá bình thường trong bữa ăn hàng ngày, nhưng đây là món ăn Nhật Bản năm mới không thể thiếu trong mâm cỗ đầu năm. Datemaki theo phát âm tiếng Hàn là “y đạt quyển”. Chữ Date đầu tiên trong tên món hay chữ “y” trong tiếng Hàn gần giống với âm đọc “y phục”, thế nên món ăn này đại diện cho mong muốn có được quần áo lộng lẫy, nôm na là đủ mặc. Ngoài ra thì món trứng cuộn này giống với hình ảnh những tập thơ tranh của Nhật Bản được cuộn lại, món ăn này cũng mang ý nghĩa chúc cho đường học vấn mở rộng.

Trứng cuộn Date Maki cực hấp dẫn
Trứng cuộn Datemaki cực hấp dẫn

Kobu Maki

Kobu Maki là món cơm cuộn tảo biển đặc trưng của Nhật Bản. Món ăn này đại diện cho những lời chúc tụng hạnh phúc. Tên món ăn được đọc gần giống với âm kobu trong từ “yorokobu”, mang ý nghĩa là sự vui vẻ và hạng phúc. Theo phiên âm tiếng Hán thì món ăn này cũng có nghĩa là sự sinh nở, con đàn cháu đống. Thế nên bạn dễ dàng tìm thấy món ăn đầu năm Nhật Bản đặc biệt này trong bất cứ mâm cỗ của nhà nào.

Kobu Maki mang ý nghĩa vui vẻ hạnh phúc
Kobu Maki mang ý nghĩa vui vẻ hạnh phúc

Kazunoko

Nghệ thuật chơi chữ của Nhật Bản thật sự rất đa dạng, và những món ăn trong mâm cỗ đầu năm Nhật Bản cũng áp dụng khéo lẹo nghệ thuật độc đáo này. Kazunoko là món trứng cá trích ngâm đặc trưng của người Nhật, món ăn xuất hiện trên mâm cỗ những ngày Tết vì chữ Kazu có phát âm gần giống với “con số” còn cữ Ko cuối tên món có nghĩa là “trẻ con”. Thế nên món ăn này mang ý nghĩa chúc phúc cho một cặp vợ chồng nào đó có thể sinh được nhiều con.

Kazunoko chúc phúc cho một cặp vợ chồng sớm sinh con
Kazunoko chúc phúc cho một cặp vợ chồng sớm sinh con

Đậu đen Kuromame

Theo tương truyền, từ niềm tin Đạo Giáo từ xa xưa nên người Nhật tin rằng màu đen có thể bảo vệ bạn tránh xa những điều không lành, từ đó họ luôn dùng đậu đen để xua đuổi ma quỷ. Chính vì thế mà đậu đen luôn có trong mâm cỗ Nhật Bản đầu năm. Chữ mame trong tên món ăn mang ý nghĩa sự khỏe mạnh, cầu chúc cho gia đình nhiều sức khỏe.

Đậu đen Kurromame dùng để xua đuổi tà ma
Đậu đen Kurromame dùng để xua đuổi tà ma

Cá Tai

Đây là một loại cá tráp có tên là Tai trong tiếng Nhật. Không chỉ riêng mâm cỗ ngày Tết Nhật Bản, món ăn này còn được dùng trong những dịp ăn mừng. Bởi vì chữ “Tai” trong tên loại cá này đồng âm với từ “medetai” mang ý nghĩa là ăn mừng, thế nên món cá này thường xuyên xuất hiện trong những dịp lễ Tết hay tiệc chúc tụng nhau điều gì đó của người Nhật như lễ cưới, thôi nôi, đám hỏi…

Dai Dai

Dai Dai là phiên âm tiếng Nhật của quả cam. Món mứt cam đắng này luôn có mặt làm bữa tráng miệng hoặc đãi khác trong những mâm cỗ Nhật Bản dịp Tết. Vì từ Dai Dai có phát âm gần giống với từ “Đại Đại” có nghĩa là “Đời Đời”. Chính vì thế mà món ăn này đại diện cho sự trường tồn vĩnh cửu, cầu chúc cho gia đình những điều tốt mãi trường tồn.

Mứt cam đắng Dai Dai mang ý nghĩa đời đời
Mứt cam đắng Dai Dai mang ý nghĩa về sự trường tồn

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản vào dịp Tết, du khách có thể khám phá được những nét độc đáo ẩm thực Nhật Bản đầu năm mới tuyệt vời này. Nếu được tiếp xúc trực tiếp với những gia đình địa phương nơi đây thì bạn còn có thể nghe được rất nhiều câu chuyện hay ho thú vị quanh những món ăn mang ý nghĩa đặc sắc này.