Khám phá nền ẩm thực Nhật Bản qua bốn mùa

Ẩm thực Nhật Bản được biết đến là tinh tế, độc đáo, đa dạng và phong phú, nổi tiếng trên toàn thế giới. Tại Nhật Bản, khí hậu có sự thay đổi rõ rệt trong bốn mùa, đồng nghĩa có nhiều thực phẩm chỉ được thưởng thức trong thời gian ngắn. Chính vì điều này, người Nhật đã biến ẩm thực của mình đặc trung theo từng mùa, mùa nào mang hương vị của mùa ấy. Chính điều này đã tạo nên sự thích thú của nhiều người trên toàn thế giới.

Hãy cũng khám phá nền ẩm thực Nhật Bản qua bốn mùa qua bài viết sau đây. Hãy cùng khám phá sự đặc trưng, tinh thế của ẩm thực mang phong cách của các mùa của Nhật Bản nhé.

Ẩm thực mùa Xuân

Vào mùa Xuân, Nhật Bản sẽ bắt đầu một học kỳ mới, một chu kỳ kinh doanh mới và đặc biệt, biểu tượng của Nhật Bản, hoa anh đào sẻ nở rộ trên khắp đất nước Nhật Bản. Một trong những nét đẹp trong văn hóa truyền thống Nhật Bản, lễ hội ngắm hoa anh đào là hoạt động không thể thiếu trong mùa Xuân tại Nhật Bản. Mọi người sẽ mang theo bento tự làm hoặc mua sẵn để thưởng thức lễ hội.

Ảm thực Nhật Bản mùa Xuân
Ảm thực Nhật Bản mùa Xuân

Dù là tự làm hay được mua, nguyên liệu chủ yếu để làm nên bento chính là những nguyên liệu tự nhiên có trong mùa Xuân: Kim tâm (cúc móng ngựa), hoa cải dầu, măng, mầm fatsia, hành tươi và bắp cải xuân. Hơn nữa, món được yêu thích vào mùa xuân còn có asari gohan (cơm ngao) và các món trang miệng theo chủ đề như dâu tay hoặc hoa anh đào (sakura). Nhưng món ăn hợp sắc thái của mùa xuân và hợp với không khí của các lễ hội. Nếu có dịp đến du học Nhật Bản, du lịch Nhật Bản vào mùa xuân, bạn sẽ có thể thưởng thức hương vị đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản cùng với lễ hội ngắm hóa anh đào.

Ẩm thực mùa Hạ

Mùa Hạ tại Nhật Bản có khi hậu nóng cùng với các lễ hội sống động với những màn pháo hoa rực rở sắc màu. Bạn sẽ thấy mọi người mặc những trang phục truyền thống Nhật Bản đến các lễ hội địa phương để tận hưởng bầu không khí của lễ hội và thưởng thức hương vị tuyệt vời của các món ăn Nhật Bản. Vào mùa này, mọi người thường thích ăn những món ăn tươi mát, và Somen chính là món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản vào mùa Hạ.

Ẩm thực Nhật Bản mùa Hạ
Ẩm thực Nhật Bản mùa Hạ

Được làm từ những sợi mì cực mỏng và để lạnh, dùng với nước nắm pha gường và gỏi tây, Somen chính là món ăn được ưa thích nhất vào mùa Hạ của người Nhật. Một món ăn khác được yêu thích nữa là Ramen lạnh, hoặc hiyashi-chuka. Trong đó, mì được ướp lạnh ăn kèm với các loại ra, giăm bông và trứng tráng miệng (kinshi tamago). Bên cạnh đó, lương nướng cũng là một món ăn được yêu thích vì nó giúp bổ sung nguồn năng lượng cho mọi người chống chọi lại cái nóng. Đặc biệt, món ăn được người Nhật yêu thích nhất vào những ngày nóng bức của mùa Hạ Nhật Bản đó chính là món đá bào siro. Mọi người sẽ cùng thưởng thức đá bào vừa đắm mình vào không khí của lễ hội, thật là một cảm giác tuyệt vời đúng không nào!

Ẩm thực mùa Thu

Mùa Thu có không khí mát mẻ, thoải mái nhất ở Nhật Bản.Những làn gió dịu dàng thay thế cho cái không khí nóng bức của mùa Hạ. Màu sắc của cây lá cũng bắt đầu thay đổi, sự kiện này được gọi là yoko. Người Nhật, ngoài sự yêu thích ngắm hoa anh đào ra còn rất thích ngắm nhìn sự thay đổi màu sắc của cây lá. Và, mọi người thường mang theo những hợp bento chứa đầy những nguyên liệu mùa Thu khi đi ra ngoài.

Ẩm thực Nhật Bản mùa Thu
Ẩm thực Nhật Bản mùa Thu

Nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản vào mùa Thu đó là hạt dẻ, nấm matsutake và cá thu Thái Bình Dương. Hạt dẻ thường được nấu chung với gạo, hoặc để làm bánh kẹo; Nấm matsutake được xem là một thức quà cao sang vì sự heiesm có của nó; và cá thu Thái Bình Dương thường được dùng để ướp khô hoặc nướng, được dùng chung với củ cái trắng bào.

Ẩm thực mùa đông

Nhiệt độ vào mùa đông thường rất lạnh và đặc biệt sẽ có tuyết ở một số vùng của Nhật Bản. Vào những ngày này, mọi người thường ít khi đi ra đường mà chỉ hoạt động trong nhà. Theo tập quán truyền thống của người Nhật, các gia đinh sẽ tập trung xung quanh Kotatsu – một chiếc bàn thấp có bộ phận sưởi ấm bên dưới và được phủ một tấm chăn để giữ ấm.

Ẩm thực Nhật Bản mùa Đông
Ẩm thực Nhật Bản mùa Đông

Chính vì thời tiết ấm áp quay quần của các gia đình như thế mà lẩu (nabe) chính là món ăn được dùng phổ biến nhất trong nền ẩm thực Nhật Bản vào mùa đông. Nabe rất dễ làm với những nguyên liệu như rau, thịt và hải sản. Một món lẩu khác yêu thích nữa là Oden, bao gồm các nguyên liệu như trứng luộc, daikon, konnyaku và bánh cá hầm trong nước lèo. Một điều đặc biệt dành cho các bạn đến du lịch Nhật Bản là có thể tìm thấy Oden tại các cửa hàng tiện lợi trên toàn Nhật Bản. Và trong đó, một món ăn nhẹ như cam ngọt Ôn Châu chính là món tráng miệng được yêu thích nhất của người Nhật vào mùa đông.

Kết luận

Vào những năm gần đây, càng ngày càng có nhiều khách đến du lịch Nhật Bản, nhiều bạn trẻ đến du học (điều kiện và chi phí du học Nhật Bản hiên nay khá “thoải mái” cho các bạn). Vậy nên, các bạn có thể thưởng thức được những món ăn trong nền ẩm thực Nhật Bản có hương vị đậm đà theo từng mùa của Nhật Bản. Từng nguyên liệu, từng món ăn của Nhật Bản luôn đại diện cho một mùa, và hơn thế nữa, người Nhật luôn chú trọng đến từng chất lượng dinh dưỡng, sự tinh khuyết trong từng nguyên liệu của món ăn Nhật Bản. Bạn sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị tuyệt vời của nền ẩm thực Nhật Bản một khi đã nếm thử đâu.